Bệnh nghiến răng có tự hết không ?

Nghiến răng có tự hết không ? Cách khắc phục bệnh nghiến răng như thế nào ? Đó là những thắc mắc của nhiều người khi mắc phải căn bệnh này. Cùng Nha khoa Răng Xinh tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về bệnh này nhé.

Bệnh nghiến răng có tự hết không ?

Nghiến răng là hiện tượng nghiến hoặc siết chặt một cách quá mức của hai hàm răng làm phát ra tiếng kêu trong khi đang ngủ. Lâu ngày có thể dẫn đến mòn men và ê buốt răng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiến răng này là do một số nguyên nhân như:

Sự lệch lạc của các răng: Khi các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc làm răng không được thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng cho nên chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp với nhau thì khi ngủ do vô thức 2 hàm răng sẽ có xu hướng cọ sát vào nhau, nghiến chặt lại.

Các yếu tố tâm lý: Stress hoặc lo lắng, hồi hộp thái quá, thần kinh căng thẳng, chịu nhiều áp lực trong công việc cũng làm cho tật nghiến răng trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm.

Bệnh lý toàn thân: Nghiến răng còn có nguyên do nằm ở chức năng ở hệ thần kinh trung ương trong cơ thể bị rối loạn. Trẻ em bị suy dinh dưỡng, người già sức khỏe yếu, người bị thiếu hụt canxi trong cơ thể.

Sử dụng chất kích thích: Uống nhiều rượu, đồ uống có cồn, cà phê, hút thuốc lá… Ngoài ra, nghiến răng còn có thể do tác dụng phụ của một số thuốc gây nên như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc trị suy nhược cơ thể.

Vì nghiến răng không phải là một bệnh lý cụ thể mà nó là một tật xấu của chúng ta . Nên có hết hay không phụ thuộc vào chúng ta có kiên trì thay đổi những thói quen xấu này.

Cách khắc phục bệnh nghiến răng như thế nào ?

Nghiến răng sẽ tự hết nếu chúng ta có cách khắc phục bệnh cụ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà việc khắc phục cũng hoàn toàn khác nhau như:

  • Nếu nguyên nhân nghiến răng do stress thì bạn nên lưu ý cần thoải mái tinh thần trước khi ngủ. Nên ngủ đúng giờ và đủ 8 tiếng/ngày. Tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế ánh sáng, tiếng ồn để có một giấc ngủ ngon. Thực hiện chế độ ăn uống phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuyệt đối không sử dụng rượu, cà phê, thuốc lá và những chất có tính kích thích khác.
  • Với trường hợp nghiến răng do sự lệch lạc của răng ở hai hàm thì việc mài răng. Điều chỉnh thế răng cũng cần được tính đến để loại bỏ sự lệch lạc, khấp khểnh của hai hàm. Mang khí cụ bảo vệ răng khi đi ngủ để ngăn răng hàm trên không nghiến vào các răng hàm dưới.

Với những thông tin trên đây hi vọng bạn đã có câu trả lời cho mình về vấn đề nghiến răng có tự hết không rồi đúng không. Chúc bạn có những phương pháp khắc phục hiệu quả nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.