So sánh phương pháp trồng răng Implant và cầu răng sứ

Làm cầu răng và cấy ghép implant hiện được coi là hai phương pháp trồng răng giả phổ biến và có hiệu quả nhất hiện nay. Phân biệt làm cầu răng và cấy ghép implant về kỹ thuật và tính ứng dụng sẽ giúp cho bạn có được sự lựa chọn tốt nhất trong phục hình răng bị mất.

 

So sánh giữa phương pháp trồng răng Implant và cầu răng sứ

 

Khác biệt về kỹ thuật thực hiện

 

Phân biệt làm cầu răng và cấy ghép implant chủ yếu nằm ở kỹ thuật thực hiệnCầu răng được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng.

 

so sánh
Cầu răng sứ được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng

 

Đây thực chất là phương pháp sử dụng dải răng sứ bao gồm ít nhất ba răng để đặt vào khoảng trống mất răng. Sở dĩ cần tới 3 răng sứ tạo thành dải cầu răng khi bị mất một răng là bởi cần phải mài cùi hai răng bên cạnh để đặt cầu răng lên trên. Yêu cầu thực hiện phương pháp này là hai răng bên phải khỏe mạnh, không bệnh lý để có thể mài cùi răng thật để làm trụ đỡ cầu răng. Nếu như răng kế bên mắc bệnh lý thì phương pháp này hoàn toàn không khả thi.

Làm cầu răng không giống như Implant là có trụ cấy vào xương có chức năng như thân răng, phần cầu răng nếu không phục hình chuẩn xác thì có thể khiến cho thức ăn giắt vào. Đây là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi cũng như gây hôi miệng và sau một thời gian thì phần chân răng có thể bị thâm đen, chức năng của cầu răng cũng giảm sút. Ngoài ra, làm cầu răng thực tế chỉ giúp phục hình bền trên mà không có chân răng cắm vào xương hàm nên mật độ xương dần dần sẽ giảm đi và dẫn tới tình trạng hô móm do phần xương không nâng đỡ, khiến bạn trông già hơn.

Cấy ghép implant là phương pháp sử dụng một trụ răng cấy thẳng trực tiếp vào trong xương hàm, có lắp trụ nối và răng sứ lên trên, có chức năng thay thế hoàn toàn răng thật.

 

so sánh
Cấy trụ Implant

Chính nhờ đặc điểm này mà làm implant có thể duy trì được mật độ xương, hạn chế tình trạng tiêu xương hô móm có thể xảy ra. Trụ răng tồn tại độc lập và không cần tựa vào các răng bên cạnh nên bảo tồn răng thật tối đa.

 

Khả năng ứng dụng

 

Cầu răng được coi là phương pháp hiệu quả nhất trong các trường hợp mất ít răng và với điều kiện các răng kế cận phải khỏe mạnh. Trong một số trường hợp cụ thể như mất răng hàm số 6 hoặc số 7 thì làm cầu răng sẽ không được áp dụng bởi hai răng bên cạnh thường không được chỉ định mài cùi khi đây là những răng có chức năng ăn nhai chính, việc mài chỉnh sẽ làm răng yếu đi.

Thêm vào đó, răng số 8 bên cạnh răng số 7 không được khuyến cáo làm trụ đỡ cho răng bởi răng khôn ngay chính bản thân đã tiềm ẩn những nguy cơ răng miệng. Trường hợp này, cấy ghép implant là tốt nhất khi không xâm lấn đến các răng thật kế bên.

Khi mất răng toàn hàm cũng như mất nhiều răng liền kề hay không liền kề thì làm implant sẽ được coi là giải pháp tối ưu nhất. Implant có thể kết hợp với cầu răng hoặc hàm tháo lắp để phục hình hoàn hảo cho răng mất. Trụ răng implant có thể tồn tại độc lập nên phục hình cho mọi vị trí của răng mà không cần phụ thuộc đến răng bên cạnh như làm cầu răng.

Xét về chi phí thì làm cầu răng tiết kiệm hơn và thao tác đơn giản hơn nhưng nếu tính toán kỹ thì cầu răng không phải là giải pháp kinh tế khi mất nhiều răng bởi việc mài nhiều cùi thì đồng nghĩa với việc phải sử dụng nhiều răng sứ. Trong khi implant chỉ cần phục hình 1 trụ duy nhất.

 

So sánh về độ bền chắc

 

Làm cầu răng về bản chất chỉ phục hình bên trên mà không có trụ răng nên sẽ bị yếu đi theo thời gian, sau một vài năm sẽ giảm khả năng ăn nhai.

Làm implant được coi là giải pháp hiệu quả nhất trong trồng răng giả hiện nay không chỉ bởi khả năng ứng dụng cao mà còn độ bền chắc gần như răng thật. Nếu được phục hình với công nghệ tốt thì hiệu quả cấy răng có thể duy trì được hàng chục năm, thậm chí 20 năm mà không cần phục hình trở lại. Do đó, cho dù implant có chi phí cao hơn nhưng xét về hiệu quả kinh tế lâu bền thì vẫn có ưu thế hơn nhiều so với làm cầu răng. Nếu bạn đủ khả năng tài chính thì chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện làm implant thay vì cầu răng.

Công nghệ mới mang đến bước đột phá khi rút ngắn thời gian cấy ghép tối đa, khoảng thời gian tích hợp khi ghép xương cũng như cấy trụ implant được giảm xuống chỉ bằng một nửa so với công nghệ cũ. Chỉ sau 3-4 tháng bạn có thể hoàn thành quy trình cấy ghép với sự tích hợp tốt nhất, đảm bảo ăn nhai bình thường.

 

so sánh
Liên hệ với Nha khoa Răng Xinh để được tư vấn miễn phí

 

Đã có hàng trăm bệnh nhân tiến hành cấy ghép implant với công nghệ mới tại Nha Khoa Răng Xinh và đều có những phản hồi hết sức tích cực. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến phân biệt làm cầu răng và cấy ghép implant, xin vui lòng liên hệ với Nha Khoa Răng Xinh để được tư vấn và thăm khám miễn phí.

 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – NHA KHOA UY TÍN TP VINH

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: thammyrangxinh@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.