Implant trong trường hợp mất nhiều răng

Trước đây, khi bạn bị mất nhiều răng, Bác sĩ sẽ đề nghị bạn làm phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp, hoặc bằng cầu răng cố định. Các phương pháp này là những phương pháp kinh điển đã sử dụng từ lâu.

1/ Tại sao nên là Implant?

Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp và cầu răng cũng có những khuyết điểm, thậm chí gây rất nhiều phiền phức cho bạn như: cồng kềnh, khó vệ sinh, đôi khi phát âm không tốt. Quan trọng hơn, cầu răng cũng như hàm giả tháo lắp chủ yếu dựa vào răng thật (gọi là răng trụ, là răng mang móc hàm giả, hay răng thật được mài nhỏ để gắn cầu răng) để có thể được giữ vững trong miệng. Dưới tác động của lực nhai, răng giả thường tạo ra những lực ngang hoặc lực đòn bẩy không tốt cho răng trụ, làm cho những răng trụ này bị tổn thương, dần dần bị lung lay và không tồn tại lâu được, ngay cả khi bạn giữ gìn thật kỹ!

08

Trường hợp này không thể giữ được răng trụ. Vì vậy khi làm cầu răng, Bác sĩ thường đề nghị bạn làm cầu răng với nhiều răng trụ hơn là số răng mất, chẳng hạn như 2 răng trụ mang 1 răng mất. Cầu răng càng dài, tiên lượng và độ bền càng thấp.

Ngày nay, áp dụng kỹ thuật cấy ghép Implant, với ưu điểm là bảo tồn những răng thật còn lại, khả năng chịu lực tốt, phục hình trên Implant sẽ đem lại kết quả tối ưu và gần với răng thật của bạn nhất.

2/ Quy trình thực hiện phục hình dựa trên cấy ghép Implant:

  • Khám và tư vấn rất quan trọng:

Khi bạn muốn làm Implant để phục hình nhiều răng, bạn nên dành buổi đầu tiên để được bác sĩ khám và tư vấn cặn kẽ. Phim toàn cảnh Panorex kỹ thuật số được trang bị tại mỗi chi nhánh của Nha Khoa Răng Xinh, hình ảnh có ngay sau khi chụp sẽ giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán, và lập kế hoạch điều trị.

Điều quan trọng khi bạn đến khám Implant để phục hình mất nhiều răng là bác sĩ phải kết hợp nhiều chuyên khoa khác nhau nhằm mục đích:

  • Giữ gìn và bảo tồn các răng thật còn lại. Đánh giá một chiếc răng nên giữ lại  hay nhổ và thay thế bằng Implant đòi hỏi kinh nghiệm của bác sĩ. Một yếu tố  không kém phần quan trọng là điều kiện thời gian và kinh tế của bạn.
  • Kế hoạch phục hình răng sau khi ghép Implant để đạt được thẩm mỹ và có chức năng tốt nhất. Bác sĩ có thể đề nghị bạn làm các răng nối với nhau (dạng cầu răng trên Implant) để tiết kiệm chi phí hơn, hoặc khi xương hàm yếu, thì các răng được nối lại với nhau sẽ có độ bền cao hơn. Nếu bạn đặt yêu cầu thẩm mỹ cao, thì mỗi Implant sẽ được làm tách biệt để mang 1 mão răng riêng biệt cho vùng răng cửa phía trước, đặc biệt là hàm trên.
  • Kế hoạch phục hình răng tạm sao cho thuận lợi và dễ dàng, cũng như không ảnh hưởng đến công việc hay cuộc sống của bạn. Thường thì khi cấy Implant cho những răng cửa, vì mục đích thẩm mỹ, bác sĩ sẽ làm hàm tạm tháo lắp để bạn sử dụng trong thời gian chờ đợi Implant tích hợp xương. Đối với răng bên trong, bác sĩ thường đề nghị bạn để trống, tạo điều kiện thuận lợi cho Implant mau lành thương và tạo xương. Hàm tạm nên được sử dụng hạn chế tối đa trong thời gian 2 tuần đầu sau khi ghép Implant, và theo đúng tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ, để hạn chế tỉ lệ thất bại của Implant. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ chỉ cần đơn giản điều chỉnh lại một chút hàm giả tháo lắp bạn đang sử dụng là được. Do vậy sau khi ghép Implant, bạn có thể ra về ngay với hàm giả cũ trong miệng, thật đơn giản và thoải mái!
  • Nếu bạn thay thế cầu răng bằng Implant, bác sĩ có thể làm lại cầu răng khác để bạn sử dụng tạm trong thời gian chờ đợi ghép Implant. Cầu răng này gần như tương đương cầu răng bạn đang sử dụng trước khi ghép Implant.
  •  Nếu bạn đang có những răng bị lung lay, đang có một cầu răng không đúng chỉ định, hoặc nhiều răng đang bị nhiễm trùng, thì kế hoạch điều trị sẽ phức tạp hơn.

Vì vậy, chuẩn bị cho việc ghép Implant, thường thì bạn sẽ cần nhiều bác sĩ giỏi ở nhiều chuyên khoa khác nhau. Tại Nha Khoa Răng Xinh, các bác sĩ luôn có thể hội chẩn và phối hợp với nhau thật tốt để thời gian của bạn được tiết kiệm nhất, mà kết quả thì sẽ tốt nhất

Sau khi chụp phim, kiểm tra mật độ và bề dày của xương, Bác sĩ sẽ phác thảo kế hoạch điều trị cho bạn. Đừng nôn nóng, vì bác sĩ cần phải tính toán rất nhiều và kỹ lưỡng, đôi khi sẽ phải hội ý với các bác sĩ chuyên khoa khác trong những trường hợp phức tạp. Vì vậy, bạn nên dành ít nhất là 90 phút cho buổi hẹn đầu tiên để khám Implant, thậm chí  nhiều hơn nếu bạn có nhiều câu hỏi khác cần được giải đáp.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn ghép Implant để phục hình các răng riêng lẻ, nghĩa là mỗi Implant sẽ mang 1 răng, thường áp dụng cho vùng răng cửa vì đòi hỏi thẩm mỹ cao.

Bác sĩ có thể đề nghị ghép ít Implant hơn so với số răng mất để làm cầu răng trên Implant, nhằm tiết kiệm chi phí hơn và độ bền cũng rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *