Hàm duy trì phải đeo trong thời gian bao lâu?

Hàm duy trì là một khí cụ nha khoa có vai trò vô cùng quan trọng sau khi tháo mắc cài. Vậy đeo hàm duy trì sau niềng răng để làm gì? Có mấy loại và phải đeo trong bao lâu? Tìm hiểu ngay để biết câu trả lời chính xác nhất.

 

Hàm duy trì là gì?

 

Chỉnh nha là phương pháp sử dụng rất nhiều loại khí cụ như mắc cài, dây cung, thun… nhằm tạo ra lực kéo răng về vị trí thích hợp, cải thiện thẩm mỹ nụ cười. Thời gian để có hàm răng đều đẹp như bạn mong muốn là khoảng 1 – 3 năm, tùy vào trường hợp và các yếu tố chi phối.

Tuy nhiên, dù là trường hợp nào thì sau khi tháo bỏ khí cụ chỉnh nha xong, bạn đều bắt buộc phải đeo khí cụ hỗ trợ để ổn định và duy trì kết quả sau khi nắn chỉnh. Lúc này hàm răng đã có sự đều đặn và đạt tỷ lệ tương quan khớp cắn chuẩn, nhưng chưa chắc khỏe và ổn định.  Và khí cụ để ổn định răng sau niềng được gọi là hàm duy trì.

Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng sau khi đã tháo mắc cài và dây cung. Nó có tác dụng giúp cho răng ổn định nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả niềng răng.

hàm duy trì
Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng sau khi đã tháo mắc cài và dây cung

 

Dụng cụ này được các bác sĩ chỉ định sử dụng sau khi ca chỉnh nha hoàn tất và sẽ đeo lên răng của người chỉnh nha sau khi tháo mắc cài niềng răng. Hàm duy trì thường có 2 dạng: cố định và tháo lắp. Khí cụ này có nhiều loại khác nhau tùy vào sự lựa chọn của bạn như khay nhựa, hoặc làm bằng móc kim loại, cũng có thể là khung cố định.

Nhiều người vì quá nóng vội muốn “khoe” ngay hàm răng mới đã chủ quan bỏ qua bước đeo hàm duy trì sau khi tháo mắc cài thường đã dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch hay tái phát về vị trí ban đầu.

 

Đeo hàm duy trì trong thời gian bao lâu?

 

Sau đây là giải đáp cụ thể cho câu hỏi niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu. Thông thường, chúng ta sẽ mất 12 tháng để đeo hàm duy trì. Ở 12 tháng đó, thời gian đeo hàm sẽ khác nhau giữa các giai đoạn:

– Khoảng từ 3 – 6 tháng: Bạn sẽ phải đeo hàm duy trì trung bình từ 12 đến 20 giờ/ ngày. Thời gian này không giống nhau giữa các đối tượng khác nhau. Vì thế, bạn có thể áp dụng theo lời khuyên của bác sĩ.

– 6 – 12 tháng: Thời gian đeo hàm có thể giảm xuống. Bạn có thể chỉ cần đeo hàm vào ban đêm mà thôi.

– Sau 12 tháng: Không phải ai cũng sẽ đeo hàm duy trì sau khi hết 12 tháng. Chỉ một số trường hợp chưa đạt hiệu quả, bác sĩ mới chỉ định đeo hàm. Nếu được chỉ định đeo hàm, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt để có được kết quả như mong đợi nhé.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào loại hàm duy trì mắc cài hay khay trong suốt. Mà bạn sẽ có thời gian đeo khác nhau.

 

hàm duy trì
Thời gian đeo sẽ phụ thuộc vào từng loại hàm duy trì

 

Cách vệ sinh hàm duy trì

 

Bạn nên vệ sinh hàm duy trì tối thiểu 1 lần/ ngày. Cách vệ sinh khá đơn giản, bạn có thể thực hiện như việc đánh răng hàng ngày. Đầu tiên, bạn rửa hàm bằng nước lạnh. Sau đó, bạn dùng bàn chải đánh răng, chà sạch sẽ từ trong ra ngoài. Cuối cùng, bạn rửa sạch hàm bằng nước 1 lần nữa.

Sau khi vệ sinh sạch sẽ, bạn có thể cất hàm duy trì vào hộp và lấy ra cho lần sử dụng tiếp theo.

Ngoài ra, nếu bạn phải vận động mạnh, bạn có thể tháo hàm và cất trong hộp. Việc này sẽ giúp bạn tránh những va chạm, khiến hàm rơi xuống đất và bị bẩn.

 

Tại Nha khoa Răng Xinh việc đeo hàm duy trì được các bác sĩ đặc biệt quan tâm, hướng dẫn cặn kẽ các kỹ thuật đeo và tháo lắp niềng để khách hàng có thể tự mình làm chủ kết quả niềng răng, đạt được hàm răng đẹp toàn diện sau khi niềng.

 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – ĐỊA CHỈ NHA KHOA UY TÍN

Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: thammyrangxinh@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.