Tại sao nên chụp phim trước khi niềng răng?

Vào lần hẹn đầu tiên với bác sĩ chỉnh nha trước khi tiến hành niềng răng, chắc chắn bạn sẽ được chụp X-quang. Bạn có thắc mắc bước này để làm gì không?

Bác sĩ có thể nhìn thấy gì trên ảnh X-quang? Ngoài ra, nhiều người còn lo ngại về nguy cơ ung thư khi chụp X-quang và có thật sự như thế không? Bài viết này sẽ giải đáp cho tất cả các câu hỏi trên và giúp bạn thấy yên tâm hơn khi đến chụp X-quang.

Tại sao nên chụp phim trước khi niềng răng?

Thứ nhất, X-quang là một công cụ chẩn đoán quan trọng đối với quá trình chỉnh nha. Thiết bị chụp X-quang sử dụng chùm tia bức xạ tập trung để có thể hiển thị hình ảnh của cấu trúc xương bên dưới lớp mô mềm, bao gồm cả răng. Tùy thuộc vào việc chụp bên trong hay bên ngoài miệng mà thiết bị này sẽ cho ra những thông tin khác nhau về tình trạng răng của bệnh nhân.
niềng răng
Hình ảnh phim chụp X-quang toàn cảnh (Panoramic X-ray)
Phim chụp X-quang sọ nghiêng (Cephalometric X-ray) cho phép bác sĩ có thể nhìn thấy toàn bộ vùng đầu và đánh giá tình trạng răng trong mối tương quan với hàm. Phim chụp X-quang toàn hàm (panoramic x-ray) lại giúp bác sĩ có thể nhìn thấy toàn bộ bên trong miệng của mỗi người chỉ với một hình ảnh duy nhất.
niềng răng
Hình ảnh phim chụp X-quang sọ nghiêng (Cephalometric X-ray)
Bác sĩ có thể cần phải thực hiện chụp X-quang theo nhiều kiểu khác nhau để có được thông tin cần thiết và chính xác, từ đó đưa ra các lựa chọn điều trị phù hợp. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề sai lệch và các yếu tố khác mà lựa chọn điều trị có thể là niềng răng kim loại truyền thống, các loại niềng trong suốt như Invisalign hoặc trong các trường hợp phức tạp hơn thì sẽ cần can thiệp bằng cách phẫu thuật.

Bác sĩ có thể nhìn thấy gì trên phim chụp X-quang?

Thực tế, bước chụp X-quang được thực hiện bởi nha sĩ không hề giống với bước được thực hiện bởi bác sĩ chỉnh nha.
Các bác sĩ nha khoa sử dụng thiết bị X-quang để chẩn đoán các vấn đề như sâu răng và bệnh về lợi trong khi bác sĩ chỉnh nha lại sử dụng để đánh giá các vấn đề liên quan đến sự thẳng hàng của răng và khớp cắn. Do đó, các vấn đề như răng mọc chen chúc, lệch, khớp cắn sâu và khoảng cách thưa giữa các răng chỉ có thể được phát hiện trên phim chụp X-quang chỉnh nha.
Xác định chính xác vấn đề là bước đầu tiên trong việc quyết định một kế hoạch điều trị thích hợp để giúp bạn có được hàm răng hoàn hảo.

Chụp X-quang có nguy hiểm không?

 

niềng răng
Chụp phim X-quang có đau không?
Một số người cho rằng họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư khi chụp X-quang. Mặc dù đúng là nguy cơ ung thư sẽ tỉ lệ thuận với mức độ tiếp xúc phóng xạ nhưng lượng phóng xạ phát ra từ thiết bị chụp X-quang thậm chí còn thấp hơn so với lượng mà bạn có thể gặp phải khi đi máy bay nên việc chụp X-quang không hề nguy hiểm. Hơn nữa, những lợi ích mà X-quang mang lại lớn hơn rất nhiều so với rủi ro.

Chụp X-quang có đau không?

Những người chưa bao giờ chụp X-quang trước đây có thể sẽ thấy lo lắng vì không biết lúc chụp có đau hay không? Quy trình chụp X-quang không hề đau đớn và chỉ giống như khi chụp một bức ảnh thông thường. Tuy nhiên, bạn cần thả lỏng, thoải mái khi chụp vì nếu cơ thể di chuyển quá nhiều thì hình ảnh sẽ bị mờ và cần phải được chụp lại.

Sau khi chụp X-quang

niềng răng
Sau khi chụp X-quang, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp
Sau khi bác sĩ đánh giá xong phim chụp X-quang và đưa ra chẩn đoán, quá trình điều trị sẽ bắt đầu. Tất nhiên, lựa chọn điều trị sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác và tình trạng của răng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị mà bác sĩ có thể đưa ra:
– Niềng tự buộc
– Khí cụ headgear (thường được sử dụng để khắc phục các vấn đề về khớp cắn)
– Phẫu thuật hàm

Bạn đang có ý định niềng răng chỉnh nha uy tín và chất lượng, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay đến nha khoa Răng Xinh để được tư vấn và chụp phim miễn phí.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – ĐỊA CHỈ NHA KHOA UY TÍN

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: thammyrangxinh@gmail.com

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.