Niềng răng không mắc cài và những vấn đề liên quan

Bạn đang muốn niềng răng nhưng không muốn đeo mắc cài ? Bạn thường “NGẠI NGÙNG” mỗi khi cười trong khi đang đeo niềng răng có mắc cài ? Bài viết này sau sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp niềng răng không mắc cài. Phương pháp này sẽ giúp bạn tự tin nở nụ cười khi đang phải niềng răng. Vậy niềng răng không mắc cài là gì ? Vì sao nên niềng răng không mắc cài ? Cùng tham khảo bài viết sau để xóa tan những lo lắng về phương pháp này nhé.

Niềng răng không mắc cài là gì ?

Niềng răng không mắc cài là phương pháp niềng răng bằng một hệ thống . Bao gồm nhiều khay mỏng trong suốt được làm bằng chất liệu nhựa chuyên dụng trong nha khoa. Có tính đàn hồi cao, ôm sát lấy răng và tác động lực xiết. Đưa răng di chuyển từ từ đến vị trí đều đặn trên cung hàm. Niềng răng không mắc cài giúp khắc phục nhược điểm về thẩm mỹ so với niềng răng truyền thống.

Những trường hợp nên sử dụng niềng răng không mắc cài

Với những tiến bộ vượt bậc, hiện nay niềng răng không mắc cài đã tiếp cận và điều trị được những ca sai lệch răng mức độ khó mà trước đây chỉ niềng răng mắc cài mới khắc phục được. Và cho được kết quả vô cùng khả quan.

Niềng răng không mắc cài đặc biệt phù hợp cho những trường hợp có khoảng trống xung quanh răng . Như răng cửa thưa, nhổ răng kéo lùi răng cửa do bị hô, răng móm, răng chen chúc, lệch lạc khớp cắn . Hay răng phải điều chỉnh nhẹ trước khi phục hình răng sứ.

Những bệnh nhân không có nhiều thời gian để thăm khám, bệnh nhân ở xa nha khoa . Hoặc có dự định đi nước ngoài cũng được khuyến khích niềng răng không mắc cài . Do ít gặp sự cố hơn so với niềng răng mắc cài .

Vì sao nên niềng răng không mắc cài?     

Tính thẩm mỹ cao

Đây là ưu điểm vượt trội nhất của niềng răng không mắc cài. Các khay niềng được làm bằng chất liệu trong suốt gần như vô hình sẽ tạo lực bằng cách ôm sát các mặt răng. Trong thời gian điều chỉnh, bạn có thể cảm nhận răng thay đổi rõ rệt từng ngày mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao, tự tin giao tiếp . Mà không sợ bị lộ dấu hiệu chỉnh nha như niềng răng mắc cài thông thường.

Rút ngắn thời gian niềng răng

Trung bình thời gian của một ca chỉnh nha sẽ mất khoảng 12 – 24 tháng tùy vào từng mức độ sai lệch nặng hay nhẹ. Đối với niềng răng mắc cài, thường sẽ phải mất thời gian điều chỉnh sai lệch nếu bung mắc cài. Còn với niềng răng không mắc cài thì những sai lệch hầu như không có. Đảm bảo răng di chuyển nhanh chóng, chính xác theo lộ trình đã đề ra.

Dễ dàng vệ sinh và tháo lắp

Hệ thống khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng khi vệ sinh răng miệng, thay đổi phù hợp với từng giai đoạn nắn chỉnh răng. Đây cũng là điều mà kỹ thuật niềng răng mắc cài truyền thống không thể đáp ứng được, dẫn đến những bất tiện cho người dùng. Vì vậy, trong suốt quá trình niềng răng không mắc cài, bệnh nhân có thể ăn uống thoải mái mà không cần lo lắng đến vấn đề khó làm sạch khí cụ, dễ để lại mảng bám gây hỏng men răng.

Hạn chế số lần tái khám

Đối với niềng răng không mắc cài, bác sĩ sẽ đánh số thứ tự từng khay niềng tương ứng với từng giai đoạn chỉnh nha của bệnh nhân. Bạn có thể tự thay khay niềng tại nhà theo lộ trình của bác sĩ đã lên sẵn mà không cần đến phòng khám. Vì vậy, thay vì 3 – 4 tuần tái khám một lần như phương pháp niềng răng mắc cài . Thì bạn chỉ cần tới phòng khám sau 6 – 8 tuần mỗi lần khi sử dụng niềng răng không mắc cài.

Phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành

Theo các bác sĩ nha khoa, thời điểm để đạt được hiệu quả tốt nhất khi điều trị niềng răng là lứa tuổi từ 12 – 16 tuổi. Tuy nhiên, với phương pháp niềng răng không mắc cài thì người lớn ở bất kỳ lứa tuổi nào vẫn có thể điều trị chỉnh nha bằng phương pháp này. Tuy nhiên, hiệu quả còn phụ thuộc vào từng tình trạng của răng và các yếu tố như tuổi tác, sức khỏe, vùng răng cần điều trị, các giải phẫu liên quan…

>>> Tham khảo thêm : Niềng răng giá bao nhiêu tiền ?

Quy trình niềng răng không mắc cài theo tiêu chuẩn châu Âu

Niềng răng không mắc cài sẽ được tiến hành chặt chẽ theo quy chuẩn châu Âu và phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và nhà máy sản xuất khay niềng để cho ra một phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Đầu tiên, các bác sĩ chuyên khoa thăm khám tổng quát về sức khỏe răng miệng và tình trạng khớp cắn của người bệnh xem có phù hợp với công nghệ niềng răng không mắc cài không. Tiếp theo mới tiến hành quy trình niềng răng không mắc cài theo các giai đoạn lần lượt như sau:

Bước 1: Chụp ảnh phim lấy mẫu

Sau khi bạn đã lựa chọn sử dụng niềng răng không mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang và chụp hình khoang miệng. Sau đó, bác sĩ sẽ xây dựng hình ảnh 3D hàm răng bằng máy scan răng.

Bước 2: Lấy dấu hàm thiết kế mẫu thạch cao

Đây là một bước để mô phỏng lại vị trí hàm răng của người bệnh ở một phiên bản khác dưới dạng mẫu thạch cao. Bác sĩ cần lấy dấu hàm để có thể nghiên cứu, đo đạc và nhìn rõ hơn những sai lệch của răng bệnh nhân. Mẫu hàm này cũng dùng để so sánh với những thay đổi sau khi chỉnh nha.

Bước 3: Phân tích lập phác đồ điều trị

Sau khi đã có được đầy đủ dữ liệu thông số và hình ảnh, bác sĩ sẽ gửi những dữ liệu thu thập được ở bước 1 và 2 để gửi sang phòng thí nghiệm sản xuất khay niềng trong suốt để xây dựng liệu trình cho bạn. Hệ thống phần mềm sẽ phân tích và đưa ra quy trình niềng khay trong suốt: Mất thời gian bao lâu, sử dụng bao nhiêu khay. Và cho ra luôn được kết quả sau khi niềng cho khách hàng.

Bước 4: Định kỳ kiểm tra và lấy khay mới

Sau khoảng 2 – 3  tuần chờ khay được chuyển về, người bệnh sẽ được hướng dẫn cách đeo và giao khay đã được đánh số thứ tự để có thể tự tháo lắp khi cần. Trung bình khoảng 1-2 tháng, bạn sẽ đến tái khám theo lịch của bác sĩ để kiểm tra và đánh dấu sự dịch chuyển của răng. Cứ như vậy cho đến khi quá trình niềng răng được hoàn thành.

Trên đây là những thông tin mà Nha khoa Răng Xinh muốn chia sẻ đến phương pháp niềng răng không mắc cài. Hi vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ chọn cho  mình một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện nhé.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau :

CTY TNHH NHA KHOA RĂNG XINH

  • CS1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh
  • CS2: 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh
  • 0982.353.536 * 0238.627.2222
  • thammyrangxinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *