Lấy tủy răng sữa có nguy hiểm không?

Một hàm răng đẹp hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vẻ bề ngoài cũng như sức khỏe của mỗi cá nhân trong tương lai. Như tất cả chúng ta đều biết, trong quá trình trưởng thành sẽ có hai loại răng xuất hiện, đó là răng sữa lúc nhỏ và dần thay bằng răng vĩnh viễn khi lớn lên. Ở trẻ em thì do thường hay gặp các vấn đề răng miệng khiến cho răng sữa bị hư hại. Điều này dẫn đến việc các bác sĩ buộc phải lấy tủy răng sữa để đảm bảo cho răng bé hoạt động bình thường. Nhiều bậc phụ huynh lo lắng, thắc mắc không biết lấy tủy răng sữa có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn của trẻ hay không? Hãy cùng Nha khoa Răng Xinh tìm hiểu và giải đáp mối băn khoăn này.

 

Nên lấy tủy răng trong những trường hợp nào? 

 

Ở trẻ nhỏ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tủy răng bị tổn thương như: do việc thực hiện vấn đề chăm sóc răng miệng không đúng cách, sở thích ăn đồ ngọt nhiều, gặp tai nạn gây vỡ lớn để lộ tủy răng… Khi đến nha sĩ, tùy vào tình trạng mà trẻ sẽ được chỉ định lấy tủy răng sữa trong các trường hợp sau:

  • Trường hợp sâu lan đến phần tủy buồng nhưng phần tủy ở chân răng chưa bị tổn thương thì bác sĩ sẽ chỉ thực hiện lấy phần tủy buồng tổn thương cho đến đầu ống tủy chân răng, giữ lại phần ở chân răng chưa bị nhiễm trùng và tiến hành trám.
  • Răng sữa bị sâu nặng hoặc chấn thương dẫn đến viêm tủy cấp tính, viêm tủy mãn tính hoặc hoại tử tủy với các triệu chứng đau tự phát, đau về đêm, sưng, lung lay răng, thoát mủ ở nướu răng thì sẽ tiến hành lấy tủy toàn phần và trám lại.

 

 tủy răng sữa
Lấy tủy răng sữa có nguy hiểm không?

 

Lấy tủy răng sữa có nguy hiểm không?

 

– Trường hợp những răng sữa đã được điều trị tủy thành công, và sau này bị rụng thì răng vĩnh viễn vẫn có thể mọc bình thường.

– Trường hợp răng bị vỡ lớn, có mủ hoặc nhiễm trùng trong xương thì phải nhổ răng. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng lấy tủy bảo tồn răng sữa vẫn tốt hơn. Vì nếu nhổ răng thì những răng bên cạnh sẽ có xu hướng bị mọc lệch sang vị trí mất răng, khiến cung xương hàm kém phát triển, các răng vĩnh viễn sau này mọc lên không đủ chỗ.

Viêm tủy ở răng sữa cần được thực hiện kịp thời để giữ răng cho bé. Chính vì vậy, bố mẹ nên cho bé kiểm tra định kỳ về tình trạng răng miệng cho trẻ, không để dẫn đến viêm tủy nghiêm trọng buộc phải nhổ đi răng sữa.

 

Sau khi lấy tủy răng sữa cho bé cần lưu ý những gì? 

 

tủy răng sữa
Quy trình lấy tủy răng

 

Nhắc nhở bé không nên cắn hay nhai bằng cái răng được điều trị tủy cho đến khi nó được bọc lại bằng chụp răng. Răng đã được chữa tủy sẽ dễ gãy hơn, do đó cần phải được làm chụp bọc sớm nhất có thể cho trẻ.

– Giúp bé thực hiện việc vệ sinh răng miệng thường xuyên. Vì sau khi lấy tủy bé sẽ cảm thấy ê buốt và lười đánh răng.

Nên chú ý chế độ ăn cho trẻ, tránh các đồ ăn quá nóng và quá lạnh, tránh đồ ăn cứng, quá chua hoặc cay, mặn, ngọt…

 

Lấy tủy răng sữa có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này không còn tùy thuộc vào phương pháp lấy tủy và chế độ ăn uống vệ sinh sau này của trẻ. Để giúp trẻ có một hàm răng chắc khỏe và thẩm mỹ thì việc theo dõi của người lớn là rất quan trọng. Hãy liên hệ đến Nha khoa Răng Xinh để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn miễn phí nhé!

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – NHA KHOA TP VINH

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: thammyrangxinh@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.