Hàm duy trì có nên đeo sau khi niềng răng không?

Khi niềng răng cần dùng đến các mắc cài. Nhưng ngoài mắc cài ra bệnh nhân còn phải dùng đến hàm duy trì. Nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu đeo hàm duy trì sau khi niềng răng chỉnh nha liệu có cần thiết hay không. Để giải đáp thắc mắc đó, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin ở bài viết sau đây giúp các bạn có thể hiểu kĩ hơn về phương pháp này.

 

hàm duy trì
        Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng rất cần thiết

Hàm duy trì là gì? 

 

Sau khi quá trình niềng răng kết thúc, bộ khí cụ sẽ được tháo ra. Tiếp đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian nữa. Hàm duy trì sau khi niềng răng là tên gọi của các loại dụng cụ hỗ trợ cho bệnh nhân. Hàm duy trì giúp đảm bảo kết quả niềng răng. Từ đó tránh được tình trạng răng bị “chạy” trở lại về vị trí ban đầu.

 

Tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

 

Việc đeo hàm duy trì là cố định và ổn định những chiếc răng ở vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho đến khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng. Giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả như mong muốn, mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp lâu dài.

Mặc dù trước khi tháo mắc cài bác sĩ đã cột răng cố định tối thiểu 6 tháng như tháo niềng xong răng chúng ta chưa thể ổn định mà cần một thời gian để mô nướu và mô nha chu điều chỉnh lại cấu trúc. Vì lúc này do áp lực mô mềm trong quá trình chỉnh nha khiến răng có thể quay lại như lúc đầu và do xương và răng chưa thích nghi được với sự thay đổi này. Nhiệm vụ của hàm duy trì là cố định và ổn định những các răng mới về vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho tới khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng.

Nếu không đeo hàm duy trì sau khi niềng răng, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, xương và nướu chưa kịp làm quen với sự thay đổi và dần dần sẽ nhanh chóng dịch chuyển về vị trí cũ vốn có từ trước, phá vỡ đi sự đồng đều đạt được trong quá trình đeo niềng răng. Cũng như các điều trị nha khoa khác, điều trị chỉnh hình đòi hỏi phải có sự chăm sóc sau điều trị để duy trì thành công.

 

 

hàm duy trì
                 Đeo hàm duy trì tạo sự ổn định cho răng

Hậu quả của việc không đeo hàm duy trì

 

Có trường hợp vì quá nóng vội muốn có ngay hàm răng đẹp sau một thời gian dài đeo mắc cài niềng răng đã chủ quan bỏ qua bước đeo hàm duy trì sau khi niềng răng. Từ đó dẫn đến hàm răng bị xô lệch, thậm chí quay về lại vị trí cũ trước đây.

Vì sau khi tháo các mắc cài niềng răng cố định ra, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, nướu và xương hàm chưa thích nghi được sự thay đổi này… nếu không có gì để cố định lại thì răng mới niềng xong sẽ dễ dàng  trở về lại vị trí ban đầu.

 

Đeo hàm duy trì trong bao lâu

 

Đặc tính của hàm duy trì có tính trong suốt nên độ thẩm mỹ cao nên bạn đừng quá lo lắng không xấu xí như mắc cài. Nếu trong thời gian mang hàm duy trì bạn vô tình làm mất, lạc hay gãy thì bạn nên đến nha khoa để lấy mẫu ép hàm mới.

Có trường hợp phải mang hàm duy trì đến 1 năm, đến khi nào bác sĩ thông báo răng bạn đã hoàn toàn ổn định, quá trình niềng răng chỉnh nha đã hoàn toàn chấm dứt. Thời gian đeo hàm duy trì thường là 6 tháng hoặc hơn 1 năm, cũng có thể lâu hơn tùy từng trường hợp. Cũng có người sau khi đeo niềng răng mắc cài phải đeo hàm duy trì suốt đời do nền răng quá yếu.

 

Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, chắc mọi người cũng đã phần nào hiểu rõ hơn về vấn đề nhiệm vụ của hàm duy trì sau khi niềng răng là gì rồi đúng không. Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Răng Xinh để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé. 

 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN

Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: thammyrangxinh@gmail.com

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.