Lấy cao răng thường xuyên có nên hay không?

Tại sao chúng ta phải lấy cao răng thường xuyên? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người đang thắc mắc. Có thể nói cao răng khởi nguồn của tất cả vấn đề về răng miệng mà chúng ta có thể mắc phải: sự mất thẩm mỹ về khuôn miệng, viêm nướng hay là lở miệng hoặc có thể dẫn đến những bệnh về tim mạch,… Bởi vậy, các nha sĩ luôn khuyên rằng tất cả mọi người đều phải thường xuyên lấy cao răng theo định kì. 

lấy cao răng nhanh tại Vinh

Trước tiên, chúng ta cần phải biết cao răng là gì?

Cao răng là một chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi (còn gọi là vôi răng).

Cao răng có hai loại: cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên. Khi cao răng thường gây viêm lợi, lợi ở vùng viêm sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ, lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh.

Những tác hại của việc không lấy cao răng thường xuyên 

Gây ra các bệnh về nướu

lấy cao răng nhanh tại Vinh

Các bệnh về nướu hay nha chu liên quan đến các tổ chức quanh răng, gây ra do vi khuẩn quanh răng. Và cao răng chính là “tổ” của vi khuẩn gây ra căn bệnh này.

Vi khuẩn phát sinh trên cao răng xâm nhập vào các tổ chức quanh răng, dẫn tới viêm nhiễm, làm mất đi sự liên kết giữa nướu và chân răng, gây sưng viêm, đau nhức dữ dội.

Gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng

Vi khuẩn trong mảng cao răng là một trong những nguyên nhân dẫn tới các bệnh ở niêm mạc miệng (lở miệng), bệnh về tim mạch, bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng)…

Gây ra tình trạng hôi miệng 

Cao răng chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng hôi miệng,  khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp. Thông thường, mùi hôi miệng có thể nặng hoặc nhẹ phụ thuộc vào mức độ cao răng nhiều hay ít.

Làm quá trình tiêu xương răng diễn ra nhanh hơn

Có nên lấy cao răng thường xuyên khi cao răng tồn tại quá nhiều ở thân răng và dưới nướu sẽ gây ra độc tố cho răng, dẫn tới phản ứng viêm.

Từ phản ứng này, có thể dẫn tới hiện tượng tiêu xương ở răng, làm cho lợi mất chỗ bám dẫn đến càng ngày răng càng dài. Lâu dần dẫn đến răng lung lay và quá trình tiêu xương càng diễn ra nhanh hơn.

Các phương pháp lấy cao răng hiệu quả

lấy cao răng nhanh tại Vinh

Không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả. Có nhiều phương pháp lấy cao răng, phổ biến nhất hiện nay là:

Lấy bằng máy thổi cát

Tuy làm sạch cao răng khá tốt và hạn chế được lây nhiễm chéo nhưng lại dễ làm rỗ bề mặt răng do những hạt cát được phun ra trong quá trình làm sạch, khiến răng dễ nhiễm màu và tạo điều kiện cho mảng bám hình thành nhanh hơn.

 Lấy bằng máy siêu âm

Là phương pháp lấy cao răng triệt để sử dụng tần số sóng siêu âm để làm rung mảng cao răng. Phương pháp này không đau, không gây tổn thương men răng. Với những bệnh nhân nhiều cao răng, nên sử dụng phương pháp này thay vì máy thổi cát (rất khó lấy cao răng dưới nướu).

Hãy lấy cao răng 3- 6 tháng/ lần để có một hàm răng trắng sáng và chắc khỏe. Bạn có thể đăng ký lấy cao răng tại Nha khoa Răng Xinh để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ một cách nhiệt tình, chất lượng và hiệu quả nhất.  Mọi chi tiết xin liên hệ:

                                    NHA KHOA RĂNG XINH – ĐỊA CHỈ UY TÍN AN TOÀN     

CS1: 76 Hà Huy Tập, thành phố Vinh, Nghệ An.

CS2: 65 Mai Hắc Đế, thành phố Vinh, Nghệ An.

Điện thoại: 0982 35 35 36 – 0238 62 72222

Email: thammyrangxinh@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.