Biến chứng sau khi cắm ghép Implant

Cắm ghép Implant là kỹ thuật hiện đại để phục hồi lại chiếc răng đã mất. Trụ Implant có cấu tạo xoắn ốc để tích hợp bám chắc vào xương hàm. Sau khi bám chặt vào xương hàm sẽ gắn mão răng sứ lên Implant thông qua khớp nối Abutment. Chính vì đây là một kỹ thuật khó cho nên đòi hỏi nha khoa uy tín và bác sĩ giỏi. Nếu bạn thực hiện ở những cơ sở không uy tín có thể xảy ra những biến chứng ngoài ý muốn. Vậy những biến chứng sau khi cắm ghép implant là gì ? Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé.

Ưu điểm của cắm ghép Implant

 • Phục hồi chức năng ăn nhai.
 • Khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng.
 • Không tác động đến những răng thật còn lại như khi làm cầu răng sứ.
 • Thời gian tồn tại vĩnh viễn.
 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng.

Thực tế, tỷ lệ thành công của việc ghép Implant rất cao nếu nha khoa có trang thiết bị đầy đủ và Bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao.

Ghép implant là giải pháp phục hình răng có tỷ lệ thành công từ 97 – 99.9%. Tuy nhiên trong quá trình điều trị vẫn có thể có biến chứng.

>>> Có thể bạn quan tâm : Trụ Implant lung lay thì phải làm sao ?

Biến chứng khi cắm ghép Implant

Chảy máu sau phẫu thuật cắm ghép

Có một số bệnh nhân chảy máu sau 1 – 2 ngày cắm ghép Implant. Xử lý tình huống này bằng cách đặt 1 chiếc gạc ở vùng cấy Implant và cắn chặt giữ gạc trong 30 phút. Nếu chảy máu nhiều và bất thường thì nên liên hệ cho Bác sĩ để được hỗ trợ.

Nhiễm trùng vùng cắm Implant

Nhiễm trùng do vi khuẩn tấn công sẽ có dấu hiệu viêm sưng. Nó có thể kéo dài trong nhiều tháng sau khi phẫu thuật. Nhiễm trùng nặng sẽ gây mất xương, quá trình cấy ghép Implant thất bại nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm quanh vùng Implant

Trong quá trình vệ sinh răng miệng kém, chăm sóc răng ghép Implant sau khi ghép không tốt, bệnh nhân nghiện thuốc lá nặng,… Tình trạng này kéo dài có thể gây mất xương ở vị trí cắm ghép và có thể khiến Implant lỏng lẻo, rớt Implant.

Viêm vùng cắm Implant có thể điều trị bằng thuốc và vệ sinh sạch vị trí nhiễm trùng cũng như điều chỉnh và phục hồi vị trí chấn thương.

Tổn thương đến các mô lân cận

Tổn thương răng

Khi khoan vị trí cắm ghép implant, Bác sĩ có thể làm ảnh hưởng đến mão răng hoặc chân răng kế cạnh. Vì vậy khi thực hiện cắm ghép, bác sĩ thường phải nghiên cứu phim chụp X-Quang và chụp CT cắt lớp cẩn thận, đo đạc vị trí để lên Phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Phạm dây thần kinh

Đây là biến chứng hiếm khi gặp trong phẫu thuật Implant. Dây thần kinh xương ổ răng dưới nếu bị tổn thương trong quá trình khoan thì gây đau, tê hoặc ngứa ran ở lợi, lưỡi hoặc cằm. Nếu triệu chứng tê môi hoặc hàm dưới kéo dài, bệnh nhân nên liên hệ với Nha khoa để có hướng xử lý.

Viêm xoang

Trường hợp này hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Sau khi ghép Implant được một thời gian, bệnh nhân có dấu hiệu viêm xoang. Có thể do quá trình cấy ghép Implant khi hàn trên tiêu xương quá nhiều. Bác sĩ không kiểm soát tốt và cấy ghép xuyên qua màng xoang khiến 1 phần của trụ Implant nằm trong xoang hàm.

Sẽ có 2 trường hợp

 1. Màng xoang yếu hoặc bệnh nhân có tiền sử viêm xoang sẽ dẫn đến nhiễm trùng trong thời gian 1 tháng, Implant sẽ rơi ra ngoài.
 2. Nếu cắm ghép thành công thì trụ implant vẫn sẽ bám và tịch hợp với xương bình thường và tồn tại vĩnh viễn.

Xương hàm

Một biến chứng cực kì hiếm gặp khi ghép Implant là gãy xương hàm. Bệnh nhân không đủ xương để cấy ghép thì xương hàm có thể gãy trong quá trình khoan xương hoặc lắp Implant vào.

Ghép Implant không đúng vị trí

Nếu Implant được cắm ghép không đúng vị trí có thể gãy, hoặc phục hình sứ trên Implant sẽ sút ra, không khít sát, thức ăn nhét vào. Bên cạnh đó, phục hình không chính xác sẽ khiến lực nhai không phân bố đều cho các răng, dẫn đến lực nhai tập trung ở răng cắm ghép implant, có thể quá tải gây sút Implant.

>>> Tham khảo thêm : Cấy ghép implant có đau không ?

Giải pháp hạn chế sự cố khi cắm ghép Implant

Hầu hết tất cả sự cố đều có thể kiểm soát. Nguyên nhân là do bác sĩ chưa đủ kinh nghiệm và thiếu các bước chẩn đoán. Để đảm bảo quá trình thực hiện phẫu thuật được an toàn, tốt nhất nên lựa chọn sơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao.

Trên đây là những biến chứng có thể xảy ra sau khi cắm ghép Implant. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bạn sẽ có sự lựa chọn nha khoa phù hợp khi thực hiện phương pháp này.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau :

CTY TNHH NHA KHOA RĂNG XINH

 • CS1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh
 • CS2: 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh
 • 0982.353.536 * 0238.627.2222
 • thammyrangxinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.